[𝑷𝑬𝑬𝑹 𝑷𝑹𝑬𝑺𝑺𝑼𝑹𝑬] - ÁP LỰC HAY ĐỘNG LỰC?

Tiếp nối với chủ đề Peer Pressure, VSHR Youth Academy sẽ giúp bạn khai thác sâu hơn những biểu hiện và tác động hai chiều của áp lực đồng trang lứa.BIỂU HIỆN

Có nhiều hình thức để nhận biết đâu là dấu hiệu của peer pressure, có thể là kín hoặc công khai, tùy vào từng trường hợp cụ thể để phát hiện, điển hình như:

  • Có ý tránh né trường học, tụ tập nhóm bạn bè và các vòng xã hội khác;

  • Tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân;

  • Hành vi thay đổi;

  • Khép kín hơn, luôn cảm thấy buồn chán và thái độ tiêu cực;

  • Khó ngủ, mất ngủ;

  • Cố gắng thử làm những thứ bản thân không thích (nhuộm màu tóc mới, thay đổi style ăn mặc,...)

  • Luôn cảm thấy mặc cảm khi bạn cùng trang lứa được thành công; ….

#VSHRYouthAcademy #UYC #PeerPressure #apluc #chiase #bieuhien


ÁP LỰC HAY ĐỘNG LỰC? Mặt tích cực “No pressure, no diamond” - Đôi khi áp lực sẽ tạo nên kim cương, khi bạn đối mặt với một áp lực từ vòng bạn bè, điều đó vô hình chung giúp bạn có thêm động lực phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện bản thân và vượt lên khỏi cái bóng của nỗi sợ thua thiệt.

Sự hỗ trợ: Vòng bạn bè sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên, hoặc những chia sẻ về cách họ trở nên tốt hơn và thành công, từ đó, bạn có thêm sự hỗ trợ thực tế nhất từ kinh nghiệm, trải nghiệm của những người bạn xung quanh.

Phát triển tương tác xã hội: Tìm hiểu về những chuẩn mực xã hội khác nhau giúp người trẻ biết cách thích ứng vào tùy tình huống, đồng thời quyết định nhóm xã hội nào họ muốn dành thời gian cùng và nhóm nào không.

Mặt tiêu cực Mất ngủ, căng thẳng, dẫn đến trầm cảm: Theo một thống kê cho biết từ 20% - 30% thanh thiếu niên có các triệu chứng trầm cảm vì áp lực từ bạn bè.

Thay đổi đột ngột trong hành vi: Cố gắng bắt chước hoặc ăn theo hành vi của người thành công sẽ làm bạn cảm thấy chật vật và ngột ngạt, không thoải mái là chính mình

Áp lực ngoại hình: Nếu những người xung quanh chăm chú về vẻ ngoài, bạn cũng sẽ mong muốn thay đổi để đẹp hơn, luôn muốn làm mọi thứ để thay đổi một cách nhanh nhất, sử dụng những hình thức không phù hợp sẽ làm bạn trở nên mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe hơn.

Trở nên hung hãn và khó chịu hơn: Khi bị áp lực, bạn luôn thu mình và cảm giác như có một chú “hổ gầm gừ” đang vây quanh, khiến bạn sẵn sàng tranh cãi và hung hăng với những người xung quanh nếu ai đó vô tình chạm đến áp lực đó của bạn.


Và còn rất nhiều vấn đề và biểu hiện xuất phát từ áp lực đồng trang lứa, vậy đâu là phương pháp giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh này? Hãy theo dõi VSHR Youth Academy để biết thêm nhiều thông tin hay ho và bổ ích nhé!

#VSHRYouthAcademy #UYC #PeerPressure #apluc #chiase #tichcuc #tieucuc

0 views0 comments