ĐẠI HỌC HAY HỌC ĐẠI? NHỮNG LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ ĐẠI HỌC.

Đại học, với nhiều người, dường như chính là cột mốc mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng đôi khi, một số bạn vẫn chưa nhận ra, hay chưa nhận được sự hướng dẫn để nhìn ra những thay đổi đó, dẫn đến việc không thực sự dành thời gian tìm hiểu và đầu tư cho cuộc sống đại học của mình một cách hiệu quả nhất.


Học đại đại học là một vấn đề phổ biến ở các bạn trẻ, thường xuất phát từ những lầm tưởng không đáng có của các bạn sinh viên về đại học.


Sau đây chính là những thực trạng phổ biến cho việc “học đại” mà các bạn sinh viên cần biết để chuẩn bị cho cuộc sống sống đại học một cách tốt nhất.


CHỌN NGÀNH ĐẠI

Một trong những quyết định đầu tiên của các bạn sinh viên trước khi bước vào cánh cổng đại học đó là chọn ngành. Việc chọn ngành đúng với năng lực và sở thích cá nhân là hết sức cần thiết, vì đôi khi nó có thể quyết định cả một tương lai phía trước.


Thế nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan như là không biết sở thích, định hướng của bản thân, không hiểu rõ bản chất của ngành nghề, không được hướng dẫn, hướng nghiệp 1 cách bài bản,... khiến nhiều bạn chọn sai hay chọn "đại" ngành học của mình, dẫn đến những hậu quả về sau như hoang mang, chán nản, cảm thấy mình như lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc.


MỤC TIÊU ĐẠI

Nếu ở THPT, mục tiêu lớn nhất của mỗi người thường sẽ là học tập thật tốt, thi được điểm cao để đậu vào các trường đại học mơ ước, thì ở đại học, ngoài điểm số trên lớp, các bạn có thể có rất nhiều mục tiêu khác như đi thực tập, trang bị kỹ năng cần thiết, tích luỹ kinh nghiệm, … để trở nên cạnh tranh và có được công việc tốt. Những mục tiêu ấy đòi hỏi người sinh viên phải có chiến lược và thời gian biểu hợp lý mới có thể thực hiện được.


Tuy vậy, một số bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu chính xác của mình ở đại học, dẫn đến dễ bị mất phương hướng, không biết đầu tư thời gian, công sức cho hoạt động gì, kỹ năng gì và kết quả là cảm thấy lạc lõng, tụt lại so với bạn bè, cảm thấy mình lãng phí thời gian một cách vô ích.


THÍCH NGHI ĐẠI

Môi trường học ở đại học được đánh giá là rất khác so với Trung học Phổ thông. Nếu ở cấp 3, các bạn được nhà trường sắp xếp thời khóa biểu, được thầy cô kèm cặp, nhắc nhở bài vở và phần lớn thời gian chỉ dành cho việc học thì ở đại học, các bạn sẽ là người tự lên mục tiêu, kế hoạch cho mình. Các giảng viên đại học giờ đây chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của sinh viên, thay vì luôn đi vào từng chi tiết nhỏ nhất của bài giảng.#VSHRYouthAcademy #UYC #Daihoc #Daihochayhocdai #lamtuong

0 views0 comments