Chia sẻ của cố vấn chương trình Live and Love

Updated: Mar 11, 2019


"Tôi muốn có một cuộc sống rực rỡ và xem khả năng của mình sẽ đạt được đến đâu....Như các bác sĩ khác, thách thức lớn nhất của tôi khi tham gia VSHR là vấn đề thời gian... Nhưng tôi tự hỏi tại sao John có thể làm điều tốt đẹp này cho Việt Nam, còn tôi, một người Việt lại không?"


Trần Ngọc Xuân hiện đang là Bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2 đồng thời là cố vấn của chương trình Live and Love - chương trình học bổng do VSHR tài trợ.


Chúng tôi đã có buổi nói chuyện với cô trước khi buổi học đầu tiên diễn ra vào thứ 7, 15 tháng 12, 2018.

Chị biết đến VSHR như thế nào?

Tôi bất chợt thấy chương trình Live and Love của VSHR trên Facebook. Tôi bắt đầu đọc thông tin và thấy tổ chức này làm việc chặt chẽ, chuyên nghiệp và tôi đã gặp John, sau đó tôi quyết định tham gia.


Nghe có vẻ dễ dàng?

À không phải vậy. Như các bác sĩ khác, thách thức lớn nhất của tôi khi tham gia VSHR là vấn đề về thời gian. Tôi thường xuyên làm việc tại bệnh viện từ 7 giờ sáng đến 9-10 giờ tối.

Bạn đừng hiểu lầm, bệnh viện chỉ quy định làm việc 48 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, là một bác sĩ trẻ (tôi chỉ mới ra trường được hai năm), tôi cần phải bám sát với các ca bệnh trong bệnh viện nhiều hơn để học hỏi. Và tôi thường xuyên làm việc 70-80 tiếng/ tuần.Vậy chị sắp xếp thời gian dành cho VSHR như thế nào? Thường thì tôi sẽ dành thời gian cho việc đọc bài, soạn bài báo cáo, trình chuyên đề...sau khi về đến nhà (tức là sau 9-10 giờ tối). Nhưng với VSHR thì tôi lại sắp xếp thời gian cách khác. Tôi sẽ giành nguyên buổi chiều của một hoặc hai ngày nào đó trong tuần để hoàn tất hết công việc của một mentor. Những lúc như vậy, tôi thấy năng suất làm việc của tôi gần như tăng gấp 5 lần so với lúc làm việc bình thường. (cười)


Tôi có thể hiểu là chị đang tự làm khổ bản thân? (cười)

(Cười) Tôi muốn có một cuộc sống rực rỡ và xem khả năng của mình sẽ đạt được đến đâu....

Điều gì khiến chị quyết định tham gia vào VSHR?

Ba lý do chính nhé.


Thứ nhất, người sáng lập, là John Masud Parvez, quá nhiệt tình. Tôi tự hỏi tại sao John có thể làm điều tốt đẹp này cho Việt Nam, còn tôi, một người Việt lại không?


Thứ hai, tôi thấy VSHR là một môi trường năng động và tôi có thể học hỏi, trau dồi thêm tiếng anh, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành của mình trong quá trình hoạt động cùng các bạn khác môi trường này.


Cuối cùng, tôi thấy mình đã nhận được quá nhiều từ cộng đồng và tôi muốn trao tặng lại những gì đã có được cho cộng đồng.

Có tự tin về những kiến thức mình chia sẻ trong vai trò là một Cố vấn không?

Tôi nghĩ các bác sĩ trẻ nếu tham gia vào VSHR trong vai trò cố vấn đều đặt câu hỏi này cho bản thân. Riêng cá nhân tôi, tôi chỉ chia sẻ những kiến thức tạm gọi là 'chính thống' và đó là những kiến thức tôi đã dành nhiều thời gian tìm đọc và nghiên cứu. Phải có chứng cứ mới có thể mang ra nói chứ.


Những luồng kiến thức còn đang tranh cãi hay không đáng tin, trong thời điểm này và trong khuôn khổ chương trình Live and Love, tôi sẽ không chia sẻ.


Vì vậy tôi hoàn toàn tự tin với những gì tôi chia sẻ.


Ngoài ra, có một sự thật là khi còn đi học, những môn như Dinh dưỡng cho trẻ chẳng hạn, là một môn phổ cập cho tất cả các sinh viên y khoa. Vì vậy mà ít có sinh viên nào chú trọng bộ môn này trừ khi họ đi chuyên về dinh dưỡng. Nhưng khi đi làm, khám bệnh cho trẻ, bạn sẽ quên rất nhiều.

Mặt khác, bạn không thể nói với cha mẹ bé: Để tôi về xem lại sách. Đúng không?


Nên tôi nghĩ, việc bạn làm cố vấn cho một chương trình như Live and Love, có dính đến mảng Dinh dưỡng cho trẻ, thì bạn buộc phải học lại và nghiên cứu thêm. Và bạn sẽ thành thạo hơn trong việc tư vấn dinh dưỡng cho ba mẹ của bé trong lúc khám.Sau khi tham gia bạn thấy môi trường VSHR như thế nào?


Chuyên nghiệp! Tôi thấy đội ngũ tổ chức của VSHR thật sự chuyên nghiệp. Tổ chức có được một người sáng lập rất giỏi. Có thể nói John quản lý, giao tiếp, tiếp cận con người, giữ liên lạc... tốt với tất cả các thành viên của tổ chức.


Chị có ý định hỗ trợ VSHR lâu dài chứ?

Hiện tại tôi chưa thể nói trước được điều gì. Và tôi vẫn cố gắng tham gia đầy đủ các hoạt động của VSHR. Trong tương lai, tôi nghĩ còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như gia đình, sức khoẻ.... Nhưng ngay lúc này, tôi rất muốn hỗ trợ VSHR lâu dài để duy trì việc tìm hiểu kiến thức, trau dồi tiếng anh và phục vụ cộng đồng.


Cảm ơn Chị. Chúc khoá học đầu tiên của chị trong chương trình Live and Love thành công!


Live and Love là một khoá học nằm trong gói học bổng Genius Upskill Program do VSHR tài trợ.#LiveAndLove #GeniusUpskillProgram #VSHR