Áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào các hoạt động xã hội là có thật

Updated: Mar 11, 2019

Chúng tôi đã chạy thử một giải pháp kỹ thuật số để tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc xếp lịch phỏng vấn ứng viên. Lịch phỏng vấn kín hết chỉ sau hơn một tháng từ ngày mở hồ sơ. Đây là điều gần như chưa từng thấy ở các tổ chức làm công tác xã hội tại Việt Nam.- John Smith, Sáng lập VSHR

Bài toán thứ nhất


Tước tiên, bạn cần biết Chương trình Genius Upskill của VSHR dành cho sinh viên Việt Nam bao gồm 3 khoá học nhỏ: First Aid Hero Factory, Live and Love, và Share for Life. Mỗi khoá có 20 sinh viên. Nghĩa là theo phương pháp truyền thống, chúng tôi cần lọc hàng tá email gửi về, sắp xếp trong một file excel và theo dõi lịch phỏng vấn cho một lượng sinh viên lớn đăng ký cùng lúc, để cuối cùng có thể lọc ra được 60 sinh viên tham gia chương trình.

Ngoài ra, chúng tôi còn phải trả lời rất nhiều câu hỏi về chương trình và về VSHR cho từng sinh viên một. Ngay cả khi bạn trả lời cho ứng viên này thì ứng viên kia sẽ đặt lại cùng một câu hỏi.


Rất mất thời gian và tốn kém!


Và đây là những gì chúng tôi đã làm: Một hệ thống tuyển dụng nhỏ được đưa vào ứng dụng. Các bạn sinh viên có thể đăng ký online. Sau đó, hệ thống sẽ tự động gửi thông tin chương trình chi tiết đến các bạn. Điểm mấu chốt của giải pháp này: chúng tôi không đưa loại thông tin chi tiết này lên trang web. Nó chỉ được gửi đến danh sách 120 sinh viên đủ tiêu chuẩn đã được lọc sẵn.

John Smith, người sáng lập VSHR chia sẻ: "Lý do là chúng tôi đã từng có nhiều chương trình và nhận được một lượng lớn email của ứng viên gửi về. Quả thật rất lộn xộn, nhất là khi mỗi một khoá học sẽ phải có một địa chỉ email khác nhau để quản lý hồ sơ ứng viên. Giải pháp mới này hỗ trợ chúng tôi gom hồ sơ về quản lý ở một đầu mối mà thôi."


Bài toán thứ haiThành viên VSHR trong một cuộc họp

Sau khi thống nhất thông tin ứng viên về một mối, thì thử khách khác lại đến. Các thành viên VSHR phụ trách tuyển dụng chưa thể ứng phó kịp thời khi sử dụng giải pháp kỹ thuật số này dù đã được huấn luyện, nhất là khi họ chưa từng có kinh nghiệm về tuyển dụng.

Vấn đề bài toán đặt ra là làm sao để sắp xếp lịch phỏng vấn của ngần ấy sinh viên, trong khi cả ba khoá học của chương trình đều chạy cùng lúc.

Đây không phải là công nghệ gì cao siêu, nhưng là cách vận dụng nó để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cho tất cả các ứng viên đã nộp đơn vào tự chọn lịch phỏng vấn cho mình. Các thành viên phụ trách phỏng vấn sẽ không phải quản lý từng hồ sơ một và không cần phải theo dõi lịch. Trên cùng một nền tảng, họ có thể xem được giờ nào, phỏng vấn ai, chương trình gì.....

​​

Những bài học giá trị
Chúng tôi thật sự bất ngờ với hiệu quả mà giải pháp này mang lại. Chỉ sau hơn một tháng kể từ lúc mở chương trình, tất cả lịch phỏng vấn đã được đặt kín. Thêm vào đó, cách thức này rất rõ ràng đối với các bạn sinh viên, nên bất ngờ hơn, chúng tôi không nhận được bất kỳ câu hỏi nào.

Điều chúng tôi học được từ dự án này: Khi nói về giải pháp công nghệ hay chiến lược để giải quyết vấn đề nào đó của tổ chức, bạn cần phải tư duy phản biện. Nhưng khi nói về giải pháp cho một vấn đề xã hội, thì bên cạnh tư duy phản biện, bạn còn cần phân tích tổng thể, khả năng đáp ứng của nhóm xã hội, và rõ ràng, bạn phải có những cuộc thảo luận chuyên sâu.

Thông thường, khi có một giải pháp công nghệ, bạn phải đào tạo nhóm làm việc để đạt được một kết quả hữu hiệu, nhưng trong trường hợp này, khi có một giải pháp công nghệ, tôi đã không đào tạo nhóm làm công tác xã hội của mình, mà tạo ra những thay đổi lớn và cải tiến quy trình làm việc. ​ John tiếp tục chia sẻ: "Thay đổi này tuy không lớn nhưng đã mang đến cho chúng tôi một kết quả mang tính cách mạng. Mô hình giáo dục xã hội này chưa có tại Việt Nam. Chúng tôi muốn kể lại câu chuyện này để truyền cảm hứng cho các bạn, rằng: Hãy làm điều gì đó khác biệt - 'out of the box'."

8 views0 comments