Tư tưởng lớn gặp nhau: Bí quyết để tiến bước VỮNG BỀN!

"Người lãnh đạo là người nhìn thấy tài năng và năng lực tiềm ẩn bên trong bạn hơn cả những gì bạn thấy được ở chính bản thân mình, và giúp bạn vượt ra khỏi khuôn khổ của mình."

- Bob Proctor


Là một người lãnh đạo không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là người dẫn dắt của một tổ chức cộng đồng với nhiều thử thách nhưng lại ấp ủ một tầm nhìn lớn như Vietnam Social Health Revolution - VSHR. Một trong những thành viên ban điều hành tổ chức, chị Phạm Trần Đan Thi - trưởng nhóm dự án Healthcare Book, là một trong những hình mẫu tiêu biểu đại diện cho phong cách lãnh đạo ở VSHR.


Luôn sẵn sàng cho những điều bất ngờ


Là một dược sĩ, Đan Thi khá bận rộn với khá nhiều nhiệm vụ trong công việc hàng ngày, tuy nhiên, bằng sự quan tâm đến phát triển của cộng đồng, chị đã đến tham gia các buổi hội thảo do VSHR tổ chức. Qua sự kiện đó, chị ấy cảm thấy được truyền cảm hứng bởi người sáng lập của VSHR - John Masud Parvez. Và từ ấn tượng chuyển sang hành động, chị Thi đã đăng ký tham gia trở thành một trong những thành viên của VSHR, dấn thân vào các dự án và sớm góp mặt trong ban lãnh đạo của tổ chức.


Dược sỹ Đan Thi và người sáng lập của VSHR - John Masud Parvez


Vẫn còn khá sớm vào một buổi sáng thứ bảy, thật bất ngờ khi được gặp chị ở văn phòng VSHR ngay lúc này?


Chắc chắn rồi, văn phòng VSHR là một trong những địa điểm quen thuộc của Thi vào cuối tuần. Trong thời gian qua, kể từ khi gia nhập đội ngũ VSHR, hầu như cuối tuần nào Thi cũng sẽ có mặt ở văn phòng (cười). Hôm nay, Thi có một buổi họp với các thành viên của dự án Healthcare Book, bên cạnh đó, Thi cũng sẽ có buổi chia sẻ ngắn với các bạn thí sinh dự cuộc thi "Vietnam's Amazing Student".


Qủa là thú vị, chị có thể chia sẻ thêm về động lực đã khiến chị "hi sinh" thời gian cá nhân vào cuối tuần của mình để tham gia các hoạt động của VSHR không?


Thú thật, Thi đến với VSHR thì Thi cũng chưa có bất kì sự mong đợi nào về một điều gì cụ thể cả.


Lúc đầu, công việc ở VSHR cũng khá tương đồng với những công việc xã hội khác mà Thi từng tham gia. Nhưng rồi, khi thời gian trôi qua, sau một vài tháng, Thi dần tham gia những dự án lớn hơn và quyết định tích cực hơn nữa trong vai trò lãnh đạo chứ không chỉ là một thành viên. Và khi chúng ta thay đổi khác đi thì cuộc sống xung quanh sẽ mang đến những điều bất ngờ. Thi đã nhìn thấy khá nhiều thành viên đến và rời đi, và thật lòng, bản thân Thi cũng có đôi lúc xao động. Vì rất khó để có thể thiết lập sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và còn khó hơn nữa khi phải cân bằng giữa công việc - cuộc sống - hoạt động xã hội, và dĩ nhiên, điều đó sẽ vô cùng khó đối với các dược sĩ ở Việt Nam. (cười)


Đối với Thi, những công việc tại VSHR đã mang đến cho chị nhiều sự thay đổi cả trong việc lẫn trong cuộc sống. Chẳng hạn như, công việc chính của Thi là về dược, vì vậy, Thi không tham gia nhiều các công việc Maketing như: Nội dung, fanpages, videos,.... Thế nhưng, chính VSHR là tổ chức mang lại cho Thi nhiều cơ hội để cố gắng và học hỏi thêm về những lĩnh vực mới đó. May mắn thay, những nhiệm vụ này đã hỗ trợ Thi nâng cao những kĩ năng và giúp Thi hoàn thành tốt hơn công việc chính của mình khi được thăng chức với một vai trò mới yêu cầu một vài kiến thức về maketing. Đó thật sự là một món quà bất ngờ, giống như khi chúng ta sẵn sàng trải nghiệm và đóng góp hành động vào những mục đích tốt thì ta sẽ nhận được những kết quả tích cực đầy bất ngờ.


Nói ít làm nhiều


Những bài diễn thuyết thú vị bởi nhiều diễn giả có thể phần nào thay đổi cách chúng ta cảm nhận về bản thân và cuộc sống, nhưng đó không phải là phần quan trọng nhất, điều thật sự mang lại ý nghĩa chính là cách chúng ta biến lời nói thành hành động cụ thể để tạo ra những giá trị đích thực.


Vậy thì điều gì khiến chị muốn gắn bó với VSHR trong dài hạn?


Sẽ có đôi lúc, giống như mọi người Thi cũng cảm thấy cần động lực để tiến lên phía trước, vì nếu mất động lực thì việc đắn đo: "Mình có nên dừng lại?" là hoàn toàn bình thường. Và đỉnh cao của việc mất động lực chính là sự thờ ơ. Thế nên, động lực để Thi tìm ra thời gian cho VSHR chính là cảm giác tin tưởng rằng mình đăng thực hiện một nhiệm vụ giúp đỡ cộng đồng Việt Nam, và hơn hết, mình cũng là một người Việt Nam. Tất nhiên, có rất nhiều CLB và nhiều tổ chức xã hội, đang làm những điều tương tự và chia sẻ cùng một tầm nhìn với VSHR; thế nhưng, sự nổi bật và khác biệt của VSHR chính là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn một mình khi là một phần của tổ chức. Bởi vì VSHR tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, và tất cả thành viên đều đang thực sự hiện thực hóa những mục tiêu đó bằng hành động.


VSHR không phải là một công ty hay và cũng "không phải là gia đình" như những tổ chức khác, tại VSHR, tất cả mọi người là những cộng sự, không có người quản lý mà ngoài tất cả đều tự mình là những nhà lãnh đạo - đúng như tuyên bố của người sáng lập tổ chức. Mỗi thành viên sẽ có những thay đổi để không ngừng học tập và hoàn thiện bản thân. Luôn luôn có những điều mới mẻ để tìm hiểu cũng như tất cả mọi côn việc đều là bước đệm tốt để biết và học thêm về những điều mới mẻ khác thông qua các dự án.


Đang Thi và các thành viên VSHR


Chị có thể nói rõ hơn việc VSHR "không phải là gia đình", điều đó có nghĩa như thế nào?


Uhm, luôn có rất nhiều người muốn tham gia và cố gắng trở thành thành viên của VSHR, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, họ biến mất. Điều đó cũng dễ hiểu vì có một số người chỉ muốn tham gia các tổ chức xã hội trong ngắn hạn. Song, sẽ tốt hơn nếu chúng ta biết suy nghĩ vượt ra khuôn khổ và bắt đầu xem xét về sự bền vững. Chúng ta nên tự ý thức rằng mình đang làm việc cho một tổ chức và bất kỳ tổ chức nào cũng xem trọng hành động chứ không phải lời nói. Thật vậy, tất cả mọi người đều có thể đưa ra rất nhiều ý tưởng, khái niệm, quan điểm... nhưng không phải bất kỳ ai cũng sẵn sàng biến những ý tưởng đó thành hành động.


Sau một số trường hợp như vậy, bộ phận phát triển con người của VSHR đã đề xuất xây dựng văn hóa làm việc theo tiểu chuẩn của một tổ chức chuyên nghiệp với sự tự cam kết và tự hoàn thiện cho mỗi thành viên. VSHR không phải là một công ty đòi hỏi "KPI" nhưng VSHR cũng không phải là một tổ chức dung túng cho sự vô trách nhiệm hay từ bỏ cam kết của các thành viên. Vì vậy, VSHR đề cao tinh thần gắn liền tất cả những nhiệm vụ đi kèm hành động. Hãy bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng ngay từ bây giờ! Cứ làm đi!


Đam mê chính là chìa khóa vạn năng!


Trong buổi phỏng vấn, Dược sỹ Đan Thi còn chia sẻ về những thách thức khi trở thành một người lãnh đạo của tổ chức xã hội, đó là một câu chuyện dài với khá nhiều trăn trở.


Không chỉ dành thời gian cho VSHR với tư cách thành viên, chị hiện là trưởng nhóm của một đội ngũ có 20 người, vậy thì một trong những thách thức hay khó khăn lớn nhất mà chị gặp phải là gì?


Đối với Thi, không chỉ riêng với VSHR, mà ở tất cả những khía cạnh khác, điều khó khăn nhất chính là sự kỳ vọng, vì sự kỳ vọng quyết định mọi thứ đang diễn ra với cuộc sống của chúng ta. Theo chiều hướng tích cực, một lời động viên của đồng đội có thể khiến chúng ta mỉm cười khi kiệt sức, hoặc một chút hài hước có thể làm cho cả nhóm bớt căng thẳng. Và VSHR mang đến cho Thi cả niềm vui lẫn nỗi buồn, đó là sự thật. Điều này có nghĩa, sẽ luôn có thách thức đến từ sự kỳ vọng của mọi người khi ta trở thành một thành viên hay một người lãnh đạo mà trong một số trường hợp sẽ khiến ta phải hy sinh hoặc lựa chọn giữa nhiều thứ như: thời gian cá nhân, sớ thích, gia đình, bạn bè. Vậy nên, Thi luôn cố gắng nghĩ về những tác động tích cực mà VSHR mang đến thay vì buồn bã về những gì mình đã bỏ lỡ trong cuộc sống khi dành thời gian cho các công việc xã hội.


Chị có muốn gửi lời nhắn nhủ đến các thành viên trong nhóm Healthcare Book không?


Uhm... Chị đã học cách yêu thích những gì chị đang làm. Và chị hy vọng, tin tưởng rằng các thành viên trong nhóm cũng sẽ cảm nhận được niềm vui đó! (cười)


"Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và thích hợp hơn, bạn chính là một người lãnh đạo."


— John Quincy Adams


Chị Đan Thi và team Healthcare Book

Cảm ơn Dược sỹ Đan Thi vì một buổi trò chuyện thú vị, mong rằng hành trình của chị với VSHR sẽ luôn tràn đầy niềm vui và hi vọng sớm gặp lại chị trong những lần phỏng vấn tiếp theo!

32 views0 comments

Recent Posts

See All