John Masud Parvez, người sáng lập VSHR là ai?

Updated: Dec 17, 2018


Một vài thông tin về John, Masud Parvez


John là người sáng lập và chủ tịch của Vietnam Social Health Revolution (VSHR). VSHR ra đời nhằm mục đích duy trì phát triển năng lực trên một bình diện rộng và bền vững của một chuỗi các giá trị hỗ trợ, giúp giải quyết các mối bận tâm của người Việt liên quan đến sức khoẻ. Và sau hết, sẽ tiến đến xây dựng mô hình dịch vụ y tế chất lượng cho người Việt Nam. John cũng là chủ tịch của cuộc thi Vietnam's Amazing Student.

Nghề nghiệp chuyên môn của John là Giám đốc CNTT của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Trước đó, John phụ trách Phát triển Dự án Công nghệ cho Đại học RMIT.

Gần đây John đã dành thời gian chia sẻ với một nhóm cộng đồng về quan điểm, triết lý anh theo đuổi trong các công tác xã hội mà anh thực hiện và trong chính từ cuộc sống của anh ấy. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ cho bạn một số câu hỏi và câu trả lời nổi bật trong buổi trao đổi đó.

Điều gì mang lại cho anh tinh thần làm việc cho một tổ chức xã hội và cùng phát triển tổ chức đó lên đến hàng trăm người chỉ trong một năm?


Tôi thích làm điều đó!


Tôi yêu thích việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời hơn. Tôi nghĩ việc sống cho bản thân khiến tôi cảm thấy nó quá đơn giản và nhàm chán, nó không cho phép tôi khám phá ra điều thử thách nhất trong đời mình. Việc sống cho bản thân cũng là trở ngại lớn khiến tôi thấy rằng không biết mình có thể đạt được đến đâu trong cuộc sống này. Tôi yêu những thử thách, thích làm những điều khó khăn và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Một số người có rất nhiều điều phải trăn trở về cha mẹ của họ, con cái họ. Thật khó nếu như anh đang có một gia đình cần phải lo lắng, quan tâm. Làm cách nào anh có thể cân bằng giữa việc chăm lo cho gia đình và tham gia hoạt động cộng đồng?


Bạn nói đúng. Tôi cũng nghĩ về bố mẹ tôi. Tôi yêu họ. Tôi là con trai cả, tôi chăm sóc cho bố mẹ tôi và về cơ bản tôi cũng là người đưa ra những quyết định quan trọng trong gia đình.

Về tiền bạc à? Tôi chưa bao giờ ước mơ trở thành người giàu nhất! Tôi chỉ muốn có đủ tiền bạc để chi trả tất cả các nhu cầu hợp lý của mình!


Nhưng tôi luôn muốn có một cuộc sống đem đến ảnh hưởng tích cực. Vì vậy, ngày tôi mất đi, tôi sẽ ra đi một cách hạnh phúc khi nghĩ về những điều tuyệt vời mà tôi đã làm cho mọi người trong thế giới này. Do đó, ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã nghiên cứu về công nghệ và sau đó mở rộng lĩnh vực này.

Tôi đang nói chuyện với mọi người ở đây và tôi biết rằng bạn quan tâm đến chính bản thân mình. Nhưng bạn có nghĩ đến điều này không? Cha mẹ, con cái, vợ của bạn là một phần của cộng đồng. Bây giờ nếu bạn bắt đầu quan tâm đến toàn bộ cộng đồng, những người khác cũng sẽ quan tâm thì chúng ta sẽ xây dựng được một cộng đồng tuyệt vời hướng tới tất cả mọi người.

Mọi người đều có những lý do và vấn đề trong cuộc sống. Nếu chúng ta đưa ra những lý do của mình để biện minh cho việc chúng ta không thể làm gì cho cộng đồng. Điều đó sẽ làm hạn chế khả năng của chúng ta. Nếu chúng ta biến những vấn đề thành nguồn cảm hứng để làm một điều gì đó thú vị, hãy suy nghĩ và thử học hỏi những điều mới. Chúng ta có thể thấy cuộc sống là một món quà và chúng ta có thể làm rất nhiều điều tuyệt vời.

Vì vậy, tôi biến mọi lý do thành sức mạnh để làm những điều mà tôi muốn đạt được. Ví dụ: Ôi tôi quá bận rộn, chẳng có thời gian! Do đó, tôi cải thiện kỹ năng 'quản lý thời gian' và thực hiện những thứ tôi muốn làm trong cộng đồng! Điều đó làm cho tôi tốt hơn! Chỉ cần làm những việc này, chúng ta có thể học được những cách làm vô cùng hiệu quả. Nghĩa là chúng ta sẽ tốt hơn, mạnh mẽ hơn so với đồng nghiệp, bạn bè.

Mọi người bắt đầu công việc công tác xã hội nhưng sau nhiều tháng hoặc thậm chí vài tuần, họ bỏ cuộc. Làm thế nào mà anh có thể từ bỏ việc học tiến sĩ và làm công việc công tác xã hội trong 6 năm qua, xây dựng nên VSHR?

Tôi luôn nỗ lực hết mình để làm việc trong dự án phát triển xã hội và tại VSHR, tôi làm việc gần như mọi lúc, trải qua rất nhiều căng thẳng khi làm các dự án xã hội, đối phó với nhiều khó khăn, hạn chế và giải quyết những thách thức đó. Tạo các kế hoạch dự phòng cho các kế hoạch đã đưa ra để đảm bảo cho việc thực hiện một sáng kiến ​​thành công. Khi chúng tôi đưa ra một sáng kiến, thấy mọi người nhận được lợi ích và có những phản hồi tuyệt vời, sự trân trọng đối với những gì chúng tôi đã làm.....


Ôi đó là một cảm giác rất sung sướng, bạn không thể mua nó thậm chí với hàng tỷ đô la!

Như tôi đã đề cập trước đó, tôi chưa bao giờ ước mơ trở thành người giàu nhất. Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện trong bản lý lịch của tôi đã được viết ở đường link. Mặc dù tôi đã làm việc và học hỏi từ rất nhiều giáo sư nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng mẹ tôi vẫn là người cố vấn tốt nhất mà tôi có trong đời.


Mẹ tôi luôn nói với tôi từ khi tôi còn rất nhỏ - "Mẹ ước con trở thành một người đàn ông vĩ đại". Bà ấy không bao giờ nói với tôi "Mẹ ước bạn trở thành một người đàn ông giàu có". Ở đây "Người đàn ông vĩ đại" không có nghĩa là một tương lai mang lại nhiều tiếng tăm, một người đàn ông vĩ đại có nghĩa là một người đàn ông có trái tim khổng lồ, người sẽ luôn hạnh phúc để làm cho thế giới ngày một tốt hơn. Mặc dù, tôi đã nói về điều này từ nhiều năm trước, tôi đã phải mất một thời gian dài để thực sự hiểu hàm ý trong câu nói của mẹ tôi.

Nhiều người nghĩ rằng công việc công tác xã hội là một sự lãng phí thời gian. Xin hãy cho chúng tôi biết một ví dụ thực tế cho thấy công tác xã hội thực sự giúp chúng ta trở nên tốt hơn?

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ rõ ràng. Chúng ta sẽ nói về hai trường hợp

Trường hợp 1: Bạn gặp bạn bè là những người bạn bình thường

Trường hợp 2: Bạn gặp đồng đội ở VSHR

Khi bạn gặp bạn bè, bạn nói chuyện, tán gẫu, cười, thư giãn, cà phê, bạn nói về nhiều chủ đề, bạn chia sẻ ý tưởng, v.v. Hầu hết thời gian chủ đề thảo luận của bạn - là về những người khác, mọi người, phim, cà phê, các ngành công nghiệp hoặc công nghệ. Thật không may, bạn cũng sẽ thấy hầu hết những người bạn đó cũng dành nhiều thời gian dùng điện thoại khi họ tham gia trong một buổi gặp mặt. Và sau đó bạn về nhà, mọi thứ kết thúc. Không có chút thông tin có ích nào sau buổi trò chuyện đó ngoại trừ có một số thông tin vô giá trị. Vì vậy, thời gian bạn dành cho buổi gặp gỡ đó gần như bằng không.

Bây giờ hãy nói về việc gặp các đồng đội trong VSHR, bạn sẽ nói về ý tưởng, những vấn đề, trao đổi với những người mới từ các lĩnh vực khác nhau. Họ đều có những kỹ năng tuyệt vời, tầm nhìn, đam mê cho sự phát triển cộng đồng. Bạn thấy niềm đam mê của họ, thảo luận về các kế hoạch chủ đạo, nói về những kế hoạch cập nhật, tiến độ của kế hoạch, nói về các dự án mới cần giải quyết vấn đề,… Sau đó, khi bạn về nhà, bạn sẽ nghĩ – khoảng thời gian tuyệt vời trong tuần, tháng tới sắp gõ cửa và chúng tôi sẽ làm những điều đó. Tất cả những công việc đó làm chúng tôi tốt hơn, tốt hơn những người xung quanh bạn!

Điều này quan trọng như thế nào đối với quyết tâm của chính anh?

Vâng, Tôi đã quyết tâm rồi đó. Bạn biết rằng giảm cân là rất khó. Nhưng tôi đã giảm được gần 30 kg và tôi đang duy trì cân nặng này trong 4 năm. Đối với tôi, kỷ luật là điều quan trọng nhất, đó là điều bắt buộc trong cuộc sống của chúng ta!

Tôi tin rằng bên cạnh quyết tâm, thực sự việc chủ động bắt đầu/ tự tạo động lực là rất quan trọng. Bạn đang vật lộn để làm một cái gì đó? Thật tuyệt, đó là cơ hội để chiến đấu và CHIẾN THẮNG vấn đề đó. Chỉ cần không đưa ra bất kỳ lý do nào. Hãy biến lý do thành sức mạnh để hoàn thành nó! Ya, cũng có thể xảy ra thất bại nhưng từ thất bại đó chúng ta có thể sử dụng nó như một bài học cho các sáng kiến ​​khác.

Làm công việc phát triển xã hội ở VSHR có đòi hỏi bất kỳ sự hy sinh nào không?


Cuộc sống của chúng ta giống như một dòng sông, thời gian sẽ qua đi, nhưng điều quan trọng là làm thế nào chúng ta tận dụng thời gian tốt nhất giúp chúng ta có thể thực hiện hầu hết những ảnh hưởng. Nó đòi hỏi tôi cũng có sự hy sinh.

Tôi đã phải từ bỏ sở thích của mình, gặp gỡ bạn bè, cà phê, xem TV, nghe nhạc, không, tôi đã loại bỏ tất cả chúng khỏi cuộc sống của tôi từ lâu, bởi vì tôi thấy thú vị và ý nghĩa hơn nhiều khi tôi dành thời gian cho sự phát triển công việc và xã hội.


Phải, tôi đã mất đi rất nhiều bạn bè, vì đơn giản là tôi không còn thời gian để gặp họ nữa. Tôi làm việc cho sự nghiệp của mình và vai trò của tôi trong công ty đó cũng rất quan trọng. Tôi luôn nỗ lực hết mình để khiến cho công ty thành công theo quan điểm của tôi.

Vì vậy, sau khi thực hiện công việc của mình, tất cả những thời gian còn lại tôi dành cho VSHR. Vâng, những người bạn thực sự hiểu tôi và đam mê của tôi, tôi nghĩ họ là những người bạn thực sự của mình. Vì vậy, tôi không hối tiếc về điều đó.

Chương trình thực tập sinh quốc tế của John


John cung cấp chương trình thực tập và tình nguyện quốc tế cho các sinh viên đến từ các nước khác nhau trên toàn cầu. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các thực tập sinh quốc tế học "Mô hình phát triển về cải cách xã hội" và thực hiện các dự án tác động xã hội tuyệt vời tại VSHR. Mọt số thực tập sinh đã và đang làm việc tại VSHR:

  • Ruud Reunis từ Bỉ

  • Myrna Hantke từ Đức

  • Estera Wieczorek từ Ba Lan

  • Bufan Xu (Shirley) từ Trung Quốc, Sinh viên Đại học New South Wales (UNSW).

  • Mai Linh từ Bỉ, Đại học Giant.

  • Tian Wenjie, sinh viên Đại học Quốc gia Singapore.

  • v.v...
590 views0 comments