John & Việt Nam: Khi định mệnh gõ cửa!John & Việt Nam

Hầu hết mọi người đều tin rằng 11:11 là thời điểm của những khoảnh khắc kì diệu mang đến “sự chuyển mình” ngoạn mục mà bất kỳ ai cũng ao ước được một lần nhìn thấy dấu hiệu ấy trong đời. Thế nhưng, John Masud Parvez - Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Vietnam Social Health Revolution -VSHR, lại không hề bận lòng đến bất kì điềm báo nào trên con đường tìm kiếm số phận của chính mình.


Và thật bất ngờ, định mệnh lại gõ cửa cuộc đời và dẫn lối cho anh bằng hai từ, đó chính là tên của một đất nước đã từng vô cùng xa lạ với bản thân John: Việt Nam!


……………………………


Vì sao John chọn Việt Nam?


Sự thật là, khi quay trở lại khoảng thời gian 8 năm về trước thì Việt Nam chưa nằm trong bất kỳ “danh sách địa điểm” nào mà tôi nghĩ mình sẽ ghé đến, thế rồi, mọi chuyện bắt đầu khi tôi được công ty nơi mình đang công tác giao nhiệm vụ khắc phục vấn đề về phát triển chất lượng sản phẩm công nghệ ở một đất nước khác, đó chính là Việt Nam!


Và thật lòng, tôi cũng đã mất một khoảng thời gian dài để suy nghĩ về nhiệm vụ này, về đất nước mà tôi dường như không có một chút manh mối hay thông tin nào về vị trí địa lí, con người, ngôn ngữ,… song, bằng niềm tin và dự cảm của mình, tôi tin rằng mỗi chúng ta đều xứng đáng được ban tặng cơ hội để học hỏi và tiến bộ từ những trải nghiệm mới mẻ, và thế là tôi bắt đầu cuộc hành trình đến Việt Nam!


Như một cơ duyên bất ngờ, ngay chính bản thân tôi cũng không thể biết rằng chính quyết định lúc đó lại có thể mang đến những thay đổi làm chuyển hướng hoàn toàn cuộc đời mình. Đó là khi mà hết hết lần này đến lần khác, sau khi gặp phải những vấp ngã và khó khăn trên lộ trình đi theo con đường chính mình đã vạch ra, tôi đã nhận ra được những bài học kinh nghiệm xương máu và chính những điều đó đã góp phần tạo nên động lực to lớn để tôi quyết định gắn bó lâu dài với đất nước và con người Việt Nam thông qua việc thành lập nên tổ chức Vietnam Social Health Revolution – VSHR.


Thật thú vị khi biết rằng lý do khiến anh muốn tiếp tục ở lại Việt Nam và thành lập VSHR là sau khi gặp phải một cơn bạo bệnh, anh muốn giúp đỡ mọi người nhận được sự hỗ trợ tốt hơn về sức khỏe. Vì nếu ở trong cùng hoàn cảnh, chắc chắn hầu hết mọi người sẽ lựa chọn rời Việt Nam sau khi khỏi bệnh để sống tiếp cuộc đời mà họ hằng ao ước. Liệu có bất kỳ bí mật nào khiến anh muốn ở lại đây không?


Chắc chắn rồi, thật ra còn có một góc khuất khác của câu chuyện mà tôi rất hiếm khi chia sẻ (cười, haha). Sự thật là: tôi đã từng “lạc lối”. Đúng vậy, trải qua khoảng thời gian 4 năm ở Việt Nam để nghiên cứu về vấn đề sức khỏe cộng đồng, tôi chợt nhận ra công trình nghiên cứu của mình chỉ hoàn toàn là những “báo cáo” trên giấy không hơn không kém. Và tôi đã rất hoang mang khi nhìn lại và thấy rằng mình đã lãng phí đến 4 năm, từ bỏ lời mời theo học chương trình tiến sĩ ở Anh và cuối cùng mà những gì tôi có, chỉ là những trang PDF mà nó cũng chẳng khác gì số với hàng ngàn trang PDF khác trên mạng internet ngoài kia. Tôi đã thực sự suy sụp!


Tôi cảm thấy mình thật thất bại và không biết nên làm gì tiếp theo. Đứng giữa sự hỗn độn pha chút thất vọng và trăn trở ấy, cũng đã có lúc tôi nghĩ rằng mình nên rời khỏi đây và bắt đầu lại từ đầu, ở bất kì nơi nào miễn không phải là Việt Nam.


Thế nhưng, trong đầu tôi bỗng lóe lên một tia sáng và rồi tôi chợt nảy ra một ý định, đó là kết nối những kết quả từ nghiên cứu của mình với một sứ mệnh cao cả hơn, và chính nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi đó đã níu giữ tôi ở lại Việt Nam, thành lập VSHR cùng niềm hy vọng: giải quyết tất cả những vấn đề đã tìm ra trong nghiên cứu của mình!John và sứ mệnh đưa VSHR trở thành tổ chức vì người Việt


John tiếp tục chia sẻ về trải nghiệm tuyệt vời ở Việt Nam, những bạn bè người Việt cùng niềm hạnh phúc của chính anh khi được trở thành người giúp đỡ, hỗ trợ phát triển cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn, tốt đẹp hơn! Sau bao biến cố trong quá khứ, John đã tìm được mục tiêu sống của cuộc đời mình, một cách rất tự nhiên không phải do kiếm tìm, mà ngược lại, dường như chính định mệnh đã gõ cửa bước vào và trao cho anh thông điệp về những điều mà anh cần thực hiện.


Thế thì, nếu bạn đang đọc những dòng này và tự nhận thấy bản thân cũng có niềm đam mê với công việc nghiên cứu các vấn đề xã hội và biến những nghiên cứu đó thành hành động cụ thể, đừng ngần ngại, hãy đến gặp và trao đổi cùng John và VSHR nhé!


…………………….


John sẽ làm gì trong tương lai…?


Trong suốt quá trình phỏng vấn, John nhận được khá nhiều câu hỏi về chủ đề tương lai, cũng như những bước đi tiếp theo trong kế hoạch sau này như:

Liệu anh có thay đổi ý định?

Liệu một ngày nào đó anh sẽ dừng tham gia hoạt động phát triển xã hội?

Hay liệu có khi nào, anh nghĩ mình sẽ rời Việt Nam và đến một quốc gia khác?

Và dĩ nhiên, tất cả những thắc mắc trên luôn được John phản hồi bằng một tuyên bố rất mạnh mẽ:


Hiện tại, tôi không có ý định rời khỏi Việt Nam!


Tuy nhiên, là một công dân toàn cầu từng trải qua nhiều năm chuyển đổi chỗ ở liên tục giữa các nước cùng gia đình, John chia sẻ rằng dù biết rất khó có thể dự đoán chính xác được tương lai, nhưng với anh thì:


Việt Nam là một ngoại lệ! Với tôi, việc đến và ở lại Việt Nam giống như định mệnh vậy, vì sự thật là cứ mỗi lần tôi có ý định rời khỏi Việt Nam, thì lại có biến cố xảy ra và khiến tôi phải ở lại! Ai biết được, có lẽ là số phận đã an bài tôi phải sống ở Việt Nam! (cười)


Có vẻ như anh đang kết hợp cả cuộc sống cá nhân của mình với vai trò trong tổ chức VSHR và gắn liền với một địa điểm cố định là Việt Nam, vì sao vậy?


Chính xác! Tất cả là vì TÌNH YÊU. Có một sự thật là TÔI YÊU TỔ CHỨC VSHR! Và tôi yêu Việt Nam! Tôi xem đây như kim chỉ nam cho mọi hành động của mình ngay từ những ngày đầu tiên, có thể xem việc thành lập VSHR để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam chính là công việc mơ ước, là tất cả những gì mà tôi mong muốn để tạo ra giá trị trong cuộc sống của mình.


Và tình yêu sẽ luôn cần có hành động, đó là nền tảng tiên quyết cho mọi sự sáng tạo. Thay vì chỉ ngồi soạn thảo hay đề xuất những ý tưởng và kế hoạch, tôi tin là mình nên dành thời gian để hiện thực hóa thông qua hành động. Vì xét cho cùng, đối với những mục tiêu đặt ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải hoàn thành chúng và điều đó cũng tương tự với tình yêu mà tôi dành cho Việt Nam, cho phép tôi bước khỏi vùng an toàn, đặt mục tiêu cho bản thân và nghe theo tiếng gọi từ số phận của mình, bằng những hành động và việc làm thiết thực ngay lúc này, ngay tại đây, với VSHR!


“Và tôi cũng tự hào mình đã trở thành một “người Sài Gòn” chính hiệu!”


John & Sài Gòn


Với những sứ mệnh dài hạn đặt ra cho VSHR cũng như kỳ vọng cải thiện mô hình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, anh có nghĩ là mình có phần hơi “tham vọng” quá không?


Tôi tin rằng mỗi chúng ta đều có một tâm hồn khát khao được trải nghiệm cảm giác kiến tạo nên những giá trị đích thực chứ không chỉ đơn thuần hoàn thành quá trình sống chỉ để tồn tại. Bản thân tôi là người ưa thích trải nghiệm niềm vui, tình yêu và sự kết nối! Tôi muốn tận dụng mọi năng lực bản thân và nguồn lực xung quanh để trở thành người mà mình mong muốn và luôn tự hoàn thiện để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Và tôi chắc chắn rằng bất kỳ ai trên đời này khi được sinh ra cũng đã từng khao khát được thực thi, chinh phục một sứ mệnh cao cả nào đó!


Và đó cũng chính xác là những gì mà tôi đã và đang làm: Bước ra khỏi vùng an toàn và không ngừng nỗ lực phấn đấu cho sự lựa chọn của chính mình.


Tất nhiên, sẽ có một vài người nghĩ rằng điều đó là quá tham vọng. Điều đó cũng có phần đúng thật vì hiện tại, để hoàn thành các mục tiêu đề ra thì tôi phải hy sinh một phần cuộc sống cá nhân của mình, nhưng tôi luôn tin rằng đó là một sự hy sinh xứng đáng. Ví như ca từ của một bài hát “nếu ước mơ không làm ta sợ hãi, thì ước mơ đó vẫn chưa thật sự vĩ đại!"


Tôi đang sống với ước mơ của mình và không có gì gọi là quá tham vọng khi chúng ta sống cuộc sống mà mình ao ước, một cuộc sống đáng để tự hào. Vì vậy, tôi luôn vui vì được sống cuộc sống mà mình mong muốn! Và tôi hy vọng là những người trẻ khác cũng sẽ tìm thấy niềm vui sống cho chính mình. Hãy sống để hướng đến những thành tựu không chỉ vì bản thân! Và hãy dám mơ những ước mơ lớn! Tương lai vẫn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước với vô vàn cơ hội và những tiềm năng vô hạn.


Đây là câu chuyện về quá khứ và tương lai của John tại Việt Nam. Còn hiện tại thì sao? Anh đang làm gì và đóng góp như thế nào cho đất nước và con người Việt Nam?


Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo để biết và hiểu thêm câu chuyện về người sáng lập VSHR: John Masud Parvez!


70 views0 comments