Mỗi ngày một kĩ năng mới: Làm thế nào để ngừng lười biếng

Updated: Apr 29, 20201. Xóa bỏ nhận định

Có nhiều người khẳng định sự lười biếng là một trong những tính cách cốt lõi của họ. Họ buông bỏ bản thân với lối sống lười biếng, cho rằng đó là một phần cơ bản hình thành nên con người họ. Thực tế, sự lười biếng thuộc về bản chất không phổ biến như mọi người vẫn nghĩ. Nguyên nhân dẫn đến sự lười biếng có thể liên quan tới sự tự chủ và tính kỷ luật. Nỗi sợ và sự bất an của bạn sẽ giam bạn trong vùng an toàn của bản thân. Khi bạn khẳng định rằng bản thân vốn lười biếng, bạn không chỉ đang né tránh vấn đề thực sự mà còn đang bỏ lỡ những tiềm năng của mình. Để trở nên năng suất và hiệu quả, bạn phải có niềm tin vào khả năng của mình, bạn phải có niềm tin rằng bạn hoàn toàn có thể cải thiện bản thân và cuộc sống.
2. Tám thể loại lười biếng

Sự lười biếng thường là hậu quả đi kèm của một vấn đề sâu xa hơn. Các nhà tâm lý học để thu hẹp các nguyên nhân lười biếng thành 8 thể loại, mỗi thể loại miêu tả một vấn đề căn bản.

1, Mệt mỏi: Bạn không có đủ năng lượng thể chất và tâm lý để trở nên năng động, vấn đề không phải bạn lười mà là bạn không chăm sóc tốt cho bản thân.

2, Hối tiếc: Bạn trở nên lười biếng khi nhận ra đã để lỡ mất một cơ hội. Bạn nghĩ rằng đã quá muộn, nhưng thật ra đó chỉ là một cái cớ.

3, Nỗi xấu hổ thầm kín: Nỗi xấu hổ này bẳ nguồn từ sự thiếu đồng cảm với chính bản thân mình. Bạn đã quá bực bội với việc bản thân lười biếng và cuối cùng trở thành thứ mình luôn cố tránh.

4, Sợ xã hội: Bạn khép mình lại vì lo lắng sẽ tự khiến bản thân trông ngu ngốc. Nếu bạn thử thứ gì đó và thất bại, bạn sẽ mất đi hình tượng của mình trong mắt người khác.

5, Lo lắng quá mức: Khi đối mặt với thử thách mới, bạn tràn đầy lo sợ, nói với bản thân bạn không thể làm được vì không dám thử sức.

6, Không chắc chắn: Bạn chần chừ khi có một thứ gì đó phức tạp và khó hiểu. Nhưng điều này là một phần tất yếu của bất kỳ thử thách nào nên hãy học cách vượt qua nó.

7, Sự thờ ơ: Đây là một dấu hiệu của việc không có mục đích hoặc chán nản. Nếu bạn cảm thấy thờ ơ với mọi thứ thì bạn không lười biếng, bạn chỉ cần tìm ra thứ gì quan trọng đối với bạn.

8, Tự nhận định: Nếu bạn tự nhận định mình là lười biếng, bạn sẽ trở nên lười biếng. Hãy dần dần thay đổi cách bạn định nghĩa về bản thân.


3. Tìm lại hướng đi của mình

Hãy nhìn vào tương lai và thử xem những ưu tiên hiện tại của bạn sẽ có kết quả như nào qua thời gian. Nhận ra bản thân mình đang không đi đúng hướng sẽ tạo động lực để bạn thay đổi những thói quen xấu và tạo ra những lối sống bền vững.
4. Xác định giá trị của công việc

Mỗi lần bạn đặt mục tiêu hay bắt đầu những thói quen mới, đừng chỉ ghi những gì bạn phải làm mà hãy ghi thêm tại sao nó lại có ích cho cuộc sống của bạn. Một khi bạn đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy điều bạn đang làm là đáng thời gian và công sức.


5. Vòng "Làm - Lười"

Nhiều người nghĩ rằng năng suất là làm việc liên tục không gián đoạn trong nhiều giờ và phải hoàn thành mọi công việc trong một lần, nhưng việc đó hoàn toàn phi thực tế. Vậy nên đừng ép bản thân vào tiêu chuẩn bất khả thi này. Việc nghỉ ngơi không có gì là sai cả, thậm chí nó còn là một cách để giữ bạn năng suất. Chìa khóa là trao đổi làm - lười, nghĩa là bạn phải làm một thứ để đổi lấy thứ còn lại, tỉ lệ nên là 1 nghỉ 3 làm. Sự lười biếng sẽ trở thành động lực của bạn để trở nên năng suất hơn và việc được nghỉ sẽ đáng tận hưởng hơn.


6. Theo dõi sự thay đổi

Khi bạn dần thay đổi các thói quen và ưu tiên, đừng quên theo dõi quá trình tiến triển của bạn. Khi nhìn lại quá trình biến đổi của bản thân bạn sẽ cảm thấy được thúc đẩy, khi cảm thấy vô vọng và lười biếng, những kết quả đó sẽ thúc đẩy bạn vượt qua những khó khăn, chướng ngại vật và kiên trì sau những thất bại. Hãy nhớ rằng những biến đổi thực sự xảy ra qua thời gian và nỗ lực sẽ được đền đáp.7. Sức mạnh của lòng tốt

Để duy trì năng suất bạn cần có một thái độ tích cực, lạc quan với công việc và với bản thân mình. Quan trọng rằng bạn phải học cách tha thứ cho bản thân khi thất bại. Bạn sẽ thất bại nhiều lần, ai cũng vậy cả, đừng để những thất bại đó hủy hoại động lực và lòng tự trọng của bạn. Hãy tốt bụng với bản thân để trở thành hình mẫu và bạn luôn muốn.

Hãy xem "Làm thế nào để ngừng lười biếng" tại video dưới đây

---------------------------

One new skill everyday - Mỗi ngày một kĩ năng mới

Đăng kí kênh Youtube: https://www.youtube.com/user/niloycit1


47 views0 comments