Mỗi ngày một kĩ năng mới: 7 bước để xây dựng ý thức kỉ luật cá nhân

1. Tìm ra điểm yếu của bản thân

Dù cho bạn có điểm yếu nào đi nữa thì bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất để trở thành một người có tính kỷ luật đó là xác định và chấp nhận điểm yếu của mình. Xây dựng ý thức kỷ luật không phải là về loại bỏ những điểm yếu đó mà là học cách để kiểm soát chúng.


2. Xây dựng những thói quen tích cực nhưng dễ dàngBạn không thể quyết định giảm cân bằng cách thức dậy vào một buổi sáng và thực hiện 30 phút chạy bộ khi bạn đã không tập thể dục trong nhiều năm liền, điều đó sẽ chỉ dẫn tới mệt mỏi, không có động lực. Vậy nên bạn nên bắt đầu thay đổi từ từ với những việc làm dễ dàng để cảm thấy lạc quan, tự hào về bản thân và dùng thời gian để tiến dần đến mục tiêu của mình.


3. Tự thưởng


Một động lực tích cực là một cách hay để duy trì những thói quen mới, vậy nên đừng ngại tự thưởng cho bản thân vì đã tiến bộ. Một phần thưởng nhỉ cũng sẽ khiến bạn nỗ lực hơn vì bạn biết luôn có một thứ tích cực để đền đáp.4. Chuẩn mực của bản thân

Chuẩn mực là giới hạn tối thiểu mà bản thân bạn có thể chấp nhận. Nhưng những ranh giới này chỉ có hiệu quả khi bạn có thể kiểm soát bản thân sau khi phá vỡ chúng. Điều quan trọng bạn phải nắm rõ là chuẩn mực và mục tiêu là không giống nhau, mục tiêu là thứ đạt được qua thời gian, nhưng chuẩn mực là thứ va chạm hàng ngày. Từ đó khi nên đặt chuẩn mực quá cao mà bản thân không thể nào thực hiện được.5. Coi chừng


Bạn nên cẩn thận với những tình huống khi những điểm yếu của bạn có thể lấn át ý chí và tránh những tình huống đó. Những không phải lúc nào bạn cũng có thể cưỡng lại được, vậy nên hãy giúp bản thân bằng cách lên kế hoạch trước. Hãy liệt kê những tình huống có thể xảy ra và những gì bạn có thể làm, đồng thời đừng ngại thưởng cho bản thân nếu vượt qua được cám dỗ.


6. Đặt giờ

Vấn đề thực sự không phải là bạn chơi điện tử mà là bạn chơi điện tử bao lâu. Bạn có thể chơi game, nhưng quan trọng phải có giới hạn thời gian. Hãy đặt giờ, mục tiêu ở đây là để nhận ra bạn đã đạt tới giới hạn đề ra và dừng lại ở đó.7. Điều chỉnhThay vì làm y hệt những gì người khác đang thay đổi, bạn nên xây dựng thói quen sinh hoạt phù hợp với bản thân và được thiết kế cho những mục tiêu cá nhân của bạn.


Hãy xem "7 bước để xây dựng ý thức kỉ luật cá nhân" tại video dưới đây

---------------------------

One new skill everyday - Mỗi ngày một kĩ năng mới

Đăng kí kênh Youtube: https://www.youtube.com/user/niloycit15 views0 comments