Đánh giá tình trạng dinh dưỡng -Assessment of nutritional status

Updated: Jan 25, 2019Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Chế độ dinh dưỡng hợp lí chính là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể không những hỗ trợ nâng cao thể chất, trí lực mà còn giúp chúng ta phòng tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật.


Buổi workshop thứ 3 của chương trình "Share for life" vừa diễn ra vào chiều ngày 20/01/2019 với bài chia sẻ của bác sĩ Thủy. Buổi thảo luận đã diễn ra vô cùng sôi nổi với sự tham gia tích cực và nhiệt tình của các bạn học viên.


Hai câu hỏi lớn được đưa ra trong buổi thảo luận này đó chính là:

  1. Tình trạng dinh dưỡng là gì và làm cách nào để có thể đánh giá được tình trạng dinh dưỡng?

  2. Làm thế nào để có thể xây dựng một thực đơn bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho từng nhóm đối tượng khác nhau?

Để biết cơ thể chúng ta đã bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hay chưa thì việc đầu tiên chúng ta phải thực hiện là xác định tình trạng dinh dưỡng của cơ thể như thế nào? Vậy tình trạng dinh dưỡng là gì? Tình trạng dinh dưỡng của cá thể là kết quả của việc ăn uống và sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể. Nó chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố về tuổi, giới, tình trạng sinh lí, mức độ hoạt động thể lực, trí lực cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Để có thể biết được tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp như: Nhân trắc học, xét nghiệm hóa sinh, thăm khám lâm sàng, đánh giá khẩu phần ăn. Từ việc xác định tình trạng dinh dưỡng đó, chúng ta có thể xác định được tình huống dinh dưỡng của cơ thể đang ở trạng thái nào, để từ đó có thể xây dựng một thực đơn bữa ăn hợp lí cho bản thân.


Có bốn nhóm chất dinh dưỡng chính: Chất bột đường(glucid/carbonhydrate); Chất béo (Lipid); Chất đạm (protein); Khoáng chất và vitamin. Mỗi loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Việc lựa chọn và phối hợp các loại thực phẩm một cách khoa học sẽ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, không dư cũng không thiếu hụt. Cơ thể chúng ta cần cung cấp đầy đủ nhóm chất trên để đảm bảo phát triển về thể chất, trí lực, cũng như việc duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.


Chẳng hạn, ở người trưởng thành với mức độ lao động vừa sẽ được khuyến cáo mỗi ngày nên ăn một lượng thức ăn tương đương với hình dưới đây. Một chế độ ăn cân đối phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, thể trạng của mỗi cá nhân sẽ hạn chế được tối đa nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp,...


Lượng thực phẩm cần cung cấp trong một ngày ở người trưởng thành

Và dưới đây là một số tháp dinh dưỡng dành cho từng lứa tuổi:


Nguồn ảnh: Viện Dinh dưỡng quốc gia

Nguồn ảnh: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nguồn ảnh: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nguồn ảnh: Báo sống khỏe

Đặc biệt qua buổi workshop 3, Bác sĩ Thủy đã đưa ra cách xây dựng một bữa ăn cho người tiểu đường. Theo đó, một người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng một đĩa ăn khoảng 9 inches (~23cm) chia làm 3 phần: 1/4 đĩa dành cho nhóm tinh bột, 1/4 đĩa dành cho nhóm protein và 1/2 đĩa còn lại dành cho nhóm rau củ (không tinh bột). Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ, mức độ đường huyết cũng như lời khuyên của bác sĩ, người bệnh có thể ăn 1 phần hoa quả hay 1 phần sữa trong mỗi bữa ăn. Chọn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe và sử dụng dầu để nấu ăn cũng là một tip trong bữa ăn của người tiểu đường. Sau bữa ăn, người bệnh có thể uống những thức uống có năng lượng thấp chẳng hạn như nước, cà phê hay trà không đường.Như các bạn thấy đấy, Dinh dưỡng có thể cho chúng ta cuộc sống khỏe mạnh, nó cũng có thể đem lại nhiều nguy cơ bệnh tật cho mỗi chúng ta. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bản thân và lên kế hoạch bữa ăn hợp lí cho chính bản thân mình và gia đình ngay nào.

Vì sức khỏe cộng đồng, hãy chung tay với chúng tôi để giúp đỡ mọi người, bạn nhé!