PEER PRESSURE OVERVIEW

“Nữ sinh năm ba đại học đạt thành tích khủng” “Nam sinh 18 tuổi, đậu cùng lúc 3 trường đại học với điểm số cao” “Cậu bé lớp 4 có khả năng lập trình ngang sinh viên năm cuối, TOEIC 900”

Bạn có thấy những dòng ở trên vô cùng quen thuộc không? Chúng ta dường như được tiếp xúc với những thông tin như thế này một cách thường xuyên, khiến cho một số người trong chúng ta đôi khi phải suy nghĩ và cảm thấy áp lực trước những điều đó.


Nếu bạn cũng từng trải qua cảm giác này mà chưa biết gọi tên, thì đó chính là 𝗽𝗲𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲.

Vậy 𝗽𝗲𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 là gì? 𝗣𝗲𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 phổ biến như thế nào? Và 𝗽𝗲𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 thường bắt nguồn từ đâu?


Hãy cùng VSHR Youth Academy tìm hiểu nhé


Peer pressure là gì?

Peer pressure (Áp lực đồng trang lứa) là những áp lực khi một cá nhân chịu ảnh hưởng của những người thuộc cùng một nhóm xã hội (thường là bạn bè, đồng nghiệp) khiến họ phải thay đổi thái độ, giá trị và hành vi để phù hợp với các chuẩn mực của nhóm.


Những áp lực này có thể đến từ những tác nhân bên ngoài (khi bạn bè vô tình đặt cho ta những áp lực) hay từ bên trong (tự ta đặt cho mình) từ đó có thể ảnh hưởng tới những giá trị cá nhân.


Peer pressure phổ biến như thế nào?

Theo tạp chí tâm lý học, cứ 10 người thì có đến 6 – 7 người mắc phải áp lực đồng trang lứa, và điều này có thể gặp ở cả bất cứ lứa tuổi nào. Số liệu của Choosing Therapy cũng chỉ ra là 85% thanh thiếu niên ở độ tuổi Trung học Phổ thông đều đã trải qua cảm giác peer pressure.

Những con số này đã nêu lên một thực trạng đáng báo động của peer pressure trong thời buổi hiện đại, đặc biệt là đối với người trẻ.


Vậy đâu là nguyên nhân của peer pressure?

Từ lối sống tập thể và khao khát được hoà nhập với tập thể Chúng ta sống trong nền văn hoá á đông nơi mà mọi cá nhân thường hướng đến những người xung quanh và dễ bị ảnh hưởng bởi tập thể, cộng đồng. Do đó mọi biểu hiện, hành vi, thái độ đều được chúng ta xem xét để làm nó trở nên phù hợp và luôn hướng đến tập thể chung.

Điều này đôi khi tạo cho chúng ta những áp lực và phải cố gắng gò bó bản thân để không trở nên lạc lõng với mọi người.


Định kiến xã hội Những định kiến của xã hội về sự thành công như là phải học giỏi, điểm cao, vào trường top, ra trường làm sếp lớn vừa có địa vị vừa có tài chính, vô tình đã tạo ra một áp lực lên vai của rất nhiều cá nhân khi cố gắng đạt được chuẩn mực ấy của xã hội.


Mạng xã hội Sự bùng nổ của mạng xã hội cũng là nguyên nhân khiến áp lực đồng trang lứa trở nên thường xuyên và phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Ngày này, với thói quen chia sẻ cuộc sống cá nhân trên mạng xã hội hay những bài báo, bài chia sẻ trực tuyến về những thành tựu, thành công của một cá nhân ưu tú nào đó vô hình đã tạo nên một áp lực lên chúng ta.Tóm lại, peer pressure chính là trạng thái mà rất nhiều bạn trẻ đã và đang gặp phải. Nhưng peer pressure thực sự có đáng sợ như thế và liệu chúng ta có cách nào để vượt qua nó? Tiếp tục theo dõi VSHR Youth Academy để đón chờ câu trả lời nhé.

#VSHRYouthAcademy #UYC #PeerPressure #Infographics

1 view0 comments