THUYẾT TRÌNH VÀ TIỂU LUẬN CÓ TƯƠNG TỰ NHAU?

Updated: Mar 11, 2019

Khi tham gia vào chương trình Genius Upskill, các học viên đều được yêu cầu viết các bài tiểu luận để phát triển kỹ năng trình bày. Liệu bạn có từng thắc mắc rằng vì sao VSHR lựa chọn tiểu luận để thử thách và làm thế nào để hoàn thành tốt nhất?

Hãy cùng xem Anh John Masud Parvez đã chia sẻ những gì cho các học viên của Genius Upskill?

Thuyết trình có nghĩa là trình bày trước công chúng? Khái niệm này có thực sự đầy đủ?

Đầu tiên, thuyết trình là gì? Rất nhiều bạn sẽ trả lời rằng đó là việc đứng trước đám đông và trình bày một vấn đề, đôi khi kèm theo cả bản trình chiếu powerpoint.

Nhưng đó chưa phải là tất cả về thuyết trình. Nếu phải đưa ra một định nghĩa ngắn gọn, thì thuyết trình chính là sự kết nối giữa kiến thức của một người với kiến thức của nhiều người. Thông qua thuyết trình, một ý tưởng, một quan điểm cá nhân có thể lan truyền đến cộng đồng.


Tiếp theo, làm thế nào để thể hiện? Rất đơn giản, thông qua việc sử dụng đa dạng các phương tiện như âm thanh (lời nói, âm nhạc), hình ảnh, video, bài viết, v.v. Nếu bạn nghĩ rằng thuyết trình là việc đứng trước đám đông và trình bày một vấn đề, kèm theo cả bản trình chiếu powerpoint, thì bạn đã vô tình quên đi việc sử dụng các phương tiện khác cùng những tiện ích mà chúng mang lại.

Như vậy có rất nhiều phương tiện để truyền tải một thông điệp, và hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về hình thức bài viết.


Vì sao VSHR chọn tiểu luận để thử thách học viên Genius Upskill?

Trình bày tiểu luận chính là một dạng thuyết trình, tác giả sử dụng ngôn ngữ viết để truyền tải thông tin cho người đọc. Đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các bài luận là kênh thông tin cập nhật cho cộng đồng.Làm thế nào để hoàn thành tốt tiểu luận?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 90% tác giả đánh mất độc giả của mình trong 15 giây đầu tiên, bởi vì các sai lầm phổ biến sau đây:

· Bắt đầu bài luận bằng việc giới thiệu về học vấn, kinh nghiệm của tác giả. Điều này khiến người đọc bỏ quên nội dung chính hoặc nghĩ rằng đây là một bài trích ngang tiểu sử.

· Sử dụng các hình ảnh không liên quan hoặc thậm chí không có hình ảnh. Điều này gây khó khăn trong việc cụ thể hóa nội dung chính, với những bài viết như vậy sẽ gây cảm giác chán nản và khiến người đọc sớm bỏ cuộc trước khi tìm hiểu đến cuối bài.Nhưng đừng lo lắng, ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách tốt nhất để bắt đầu bài tiểu luận, và nhờ đó chúng ta có thể kết nối với người đọc và truyền tải thông tin mình mong muốn.


Phương pháp hiệu quả nhất chính là truyền cảm hứng thông qua việc kể chuyện trong 50-100 ký tự đầu tiên của bài viết. Phương pháp này mô phỏng cách chúng ta thường được lắng nghe những câu chuyện cổ tích từ cha mẹ, với câu dẫn “Ngày xửa ngày xưa…”

Và hãy phát triển điều đó như sau:

“Khi tôi 25 tuổi, trong lúc đang công tác tại bệnh viện, tôi nhìn thấy một bệnh nhân phải dùng dụng cụ hỗ trợ, điều này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi về bệnh lao… "


Phương pháp hiệu quả thứ nhì chính là chọn một tiêu đề gây sốc để thu hút người đọc. Ví dụ như đề cập đến một sự kiện vừa mới xảy ra, trình bày những vấn đề ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, cập nhật tin tức mới, hay báo cáo những cập nhật từ một cuộc khảo sát.


Với những phương pháp trên, hãy bắt đầu xây dựng cầu nối giữa kiến thức của bạn với cộng đồng ngay hôm nay! Để những thông tin y tế chính xác, những thông điệp, những lời khuyên về vấn đề chăm sóc sức khỏe được lan rộng và góp phần phát triển xã hội Việt Nam.

6 views0 comments